on 10:53:00

TỜ TRÌNH CỦA HUMAN RIGHTS WATCH LẠI BỊA ĐẶT

Nhãn: , ,

Hướng tới cuộc đối thoại nhân quyền thường niên giữa Việt Nam và EU, Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng đang nỗ lực hết mình để buổi đối thoại nhân quyền được thành công. Tuy nhiên, vẫn có một số tổ chức phi chính nghĩa luôn tuyên truyền, bịa đặt thông tin sai sự thật nhằm phá hoại buổi đối thoại, hạ thấp uy tín của Việt Nam, điển hình nhất là Human Righs Watch.
TỜ TRÌNH CỦA HUMAN RIGHTS WATCH LẠI BỊA ĐẶT
Mới đây, tổ chức này lại đưa ra tờ trình để khuyến nghị phái đoàn EU chú ý đến một số vấn đề mà tổ chức này bịa đặt ra. Nội dung của tờ trình đãv ẽ ra một bức tranh đen tối về tình hình nhân quyền của Việt Nam trong năm 2017 với những lời lẽ bịa đặt, thông tin thiếu căn cứ, trong đó, các đối tượng xấu vẫn lồng ghép vào 4 vấn đề là phạm nhân chính trị; các quyền tự do, dân chủ; tự do tôn giáo và các vấn đề liên quan đến lực lượng Công an.
Đối với các phạm nhân chính trị, tức là phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia, tổ chức HRW vẫn luôn đòi trả tự do vô điều kiện, phản đối bản án của Tòa án có thẩm quyền và phản đối cả các quy định của Bộ luật hình sự Việt nam bởi cho rằng những đối tượng này chỉ thực hiện các quyền của công dân và quyền con người. Vấn đề này chắc chỉ có tổ chức phi chính phủ mới khờ khạo lên tiếng phản đối, chứ các quốc gia độc lập không bao giờ phản đối vấn đề này vì đó là độc lập, chủ quyền và quyền tự quyết của mỗi quốc gia theo pháp luật quốc tế.
Đối với các quyền tự do như tự do ngôn luận, tự do lập hội, tự do tôn giáo, tổ chức HRW chỉ dựa vào những nguồn tài liệu vô căn cứ và quy kết cho chính quyền nước ta chà đạp lên các quyền tự do như “Tất cả các quyền chính trị cơ bản, trong đó có quyền tự do chính kiến, lập hội, nhóm họp và đi lại đều bị hạn chế. Các nhóm tôn giáo chỉ được hoạt động dưới sự quản lý của chính quyền. Nhà cầm quyền dùng nhiều cách để cản trở các nhà hoạt động chính trị và nhân quyền, kể cả sách nhiễu tâm lý và cơ thể, theo dõi, quản chế trái pháp luật, ngăn cấm đi ra nước ngoài một cách tùy tiện, gây sức ép với nơi làm việc, chủ nhà hay người thân của các nhà hoạt động”. Những thông tin này đều xuất phát từ số đối tượng chống đối trong nước, những phạm nhân lợi dụng quyền tự do để xâm phạm quyền, lợi ích của cá nhân, tổ chức khác. Do vậy, những lời bịa đặt này đã không phát huy tác dụng trong nhiều năm qua, nhưng HRW và các nhà dân chủ rởm đã hết bài tuyên truyền nên vẫn cố duy trì những lời lẽ xuyên tạc này.
Đối với các vấn đề liên quan đến Công an, HRW và một số tổ chức dân chủ khác vẫn luôn thực hiện nhiều hoạt động thù địch đối với lực lượng này bởi đây là lực lực chuyên chính vô sản và là lực lượng nòng cốt của Đảng, Nhà nước trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ sự bình yên, ổn định phát triển cho quốc gia. Do đã tìm mọi cách nhưng không thể tách rời lực lượng Công an ra khỏi thể chế chính trị nên các thế lực thù địch luôn tìm mọi thủ đoạn để bôi nhọ, hạ htaaps uy tín của lực lượng Công an nước ta.
Tờ trình do HRW công bố còn đưa ra nhiều yêu sách vô lý về mọi mặt bởi một tổ chức phi chính phủ như Human Rights Watch thì không có quyền can thiệp hay yêu cầu Việt Nam thực hiện những đòi hỏi phi lý như vậy. Mục đích công bố tờ trình và gửi đến phái đoàn EU nhằm cản trở buổi đối thoại thành công.
HRW hay còn gọi là tổ chức theo dõi nhân quyền luôn chứa đựng tư tưởng thù địch với các quốc gia không thân Mỹ và EU, tổ chức này nhận tài trợ ngầm từ các thế lực tư bản và bằng mọi thủ đoạn để thực hiện các hoạt động phá hoại.
Công Lý

15 nhận xét:

 1. HAY TAY ÔNG TRỌNG CŨNG ĐÃ NHÚNG CHÀM ?

  Hội nghị Trung ương 5 khoá XII diễn ra vào trung tuần tháng 5 năm 2012 đã chứng kiến một sự kiện hy hữu: TBT Nguyễn Phú Trọng được Ban Chấp hành Trung ương quyết nghị thay thế Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong vai trò Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Tham nhũng.

  Lý do dẫn đến việc “đồng chí X” bị truất khỏi chiếc ghế đầy quyền lực này là chuyện chẳng đặng đừng: Không phải ai khác mà chính người đứng đầu bộ máy phòng chống tham nhũng lúc bấy giờ lại đang phải chịu nhiều tai tiếng nhất về tham nhũng, khi “bảo kê” cho người thân cùng đám đàn em mặc sức xâu xé nền kinh tế. Kết cục tất yếu là, dưới quyền Trưởng ban Nguyễn Tấn Dũng, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN (vốn được thành lập theo Luật Phòng chống tham nhũng) gần như vô tác dụng.

  Ngày 1/2/2013, TBT Nguyễn Phú Trọng ký Quyết định 162-QĐ/TW thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN. Quyết định này do Tổng Bí thư ký nên dĩ nhiên nó không căn cứ vào Luật Phòng chống tham nhũng mà chỉ căn cứ vào Điều lệ Đảng, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khoá XI, cùng Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư. (Đây cũng là bằng chứng cho thấy thói quen ngồi xổm trên pháp luật của ban lãnh đạo CSVN.)

  Ba ngày sau, phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN đã diễn ra dưới sự chủ trì của tân Trưởng ban Nguyễn Phú Trọng.

  Phát biểu chỉ đạo phiên họp, vị tân Trưởng ban đã tuôn ra những lời lẽ mà “đồng chí X” – nhân vật từng khiến “cụ Tổng” phải mếu máo đọc diễn văn bế mạc Hội nghị Trung ương 6 hơn 3 tháng trước đó – hẳn là người “thấm thía” hơn cả: “Mỗi thành viên, mỗi cán bộ làm việc trong lĩnh vực này phải hết sức gương mẫu, liêm, dũng, chính, trực, tức là phải trong sạch, dũng cảm, ngay thẳng, công tâm, trung thực. Bản thân mỗi đồng chí và cả gia đình, vợ, con, phải giữ gìn sự trong sạch, rồi mới chống tham nhũng được, nếu không nói chẳng ai nghe. Tay đã nhúng chàm thì không thể làm gì khác được.”

  Ngày 16/1/2015, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác ngành kiểm sát năm 2015, ngài Trưởng ban PCTN lại được dịp huấn thị các đồng chí của mình: “Cán bộ làm công tác chống tham nhũng mà tay đã nhúng chàm thì không thể chống được tham nhũng.”

  Nghĩa là, đối với ngài TBT, việc cán bộ chống tham nhũng mà lại “nhúng chàm” đơn giản là không thể chấp nhận được. Dĩ nhiên, dưới sự chỉ đạo của một vị Trưởng ban như thế, không ít người từng kỳ vọng là quốc nạn tham nhũng sẽ bị chặn đứng trước khi bị đẩy lùi.

  Vậy nhưng, “niềm vui ngắn chẳng tày gang”. Mặc dù ban đầu guồng máy phòng chống tham nhũng cũng có rục rịch chuyển động, nhưng rồi mọi chuyện chẳng mấy chốc “đâu lại trở về đấy”.

  Lời khẳng định “Tham nhũng ở Việt Nam 3 năm qua ổn định” của ngài Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh tại buổi tọa đàm “Chung tay phòng chống tham nhũng vì sự phát triển” do Thanh tra Chính phủ và UNDP tổ chức ngày 9/12/2014 được xem như lời thú nhận công khai về “hiệu quả” của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN dưới sự lãnh đạo trực tiếp của ngài Tổng Bí thư.

  Sau khi Trịnh Xuân Thanh (thủ phạm gây ra vụ thất thoát 3.000 tỷ VNĐ tại Tổng Cty Xây lắp Dầu khí – PVC) đào thoát khỏi Việt Nam tháng 9/2016, vụ Trịnh Xuân Thanh thu hút được sự chú ý đặc biệt của dư luận. Tuy nhiên, bộ máy phòng chống tham nhũng dưới sự chỉ đạo của Trưởng ban Nguyễn Phú Trọng thì vẫn cứ tiếp tục ì ạch.

  Và chỉ đến khi ngài TBT khoát tay hùng hồn “Lò nóng lên rồi thì củi tươi vào cũng phải cháy” tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Tham nhũng ngày 31/7, lần đầu tiên thiên hạ mới thực sự cảm nhận được hơi nóng toả ra từ cái “lò” mà ngài đã hì hục “nhóm” từ… 5 năm trước.

  (Xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trước thềm Hội nghị Trung ương 6, hàng loạt vụ bắt bớ cùng những bản án nặng nề nhằm vào một loạt quan chức “hạng ruồi” trong vụ Ngân hàng Đại Dương khiến công chúng Việt Nam chắc mẩm là tại hội nghị “Đốt Lò” diễn ra vào thượng tuần tháng 10 thế nào họ cũng được chứng kiến vài khúc “củi bự” được tống vào “lò”. Khả năng này xem ra lại càng lớn sau khi Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và đề nghị Bộ Chính trị, BCH Trung ương thi hành kỷ luật Bí thư Nguyễn Xuân Anh, còn cựu Bí thư TP HCM Đinh La Thăng thì bị hàng loạt tờ báo chính thống “vạch mặt chỉ tên” là đã ký văn bản yêu cầu các đơn vị thành viên PVN cùng các nhà thầu dầu khí phải mở tài khoản tại OceanBank, thực hiện các giao dịch qua tài khoản tại OceanBank.

   Trớ trêu thay, trước sự háo hức trông đợi của dân chúng, “khúc củi” duy nhất bị tống vào “lò” trong “hội nghị đốt lò” chỉ là một Nguyễn Xuân Anh làng nhàng, “ngựa non háu đá”, với mức độ sai phạm tuy nghiêm trọng nhưng còn thua xa vô số ông trùm khác. Những “khúc củi” bự như Đinh La Thăng, Nguyễn Văn Bình… vẫn tiếp tục “bình chân như vại”.

   Không chỉ vậy, trong bài diễn văn bế mạc Hội nghị Trung ương 6 cũng như suốt thời gian từ đó đến nay, khẩu khí của ngài TBT bỗng dưng chùng hẳn xuống, hoàn toàn tương phản với khí thế trước đấy, khi tưởng chừng như ngài có thể ném vào “lò” bất kỳ “khúc củi” nào, bất kể “củi khô”, “củi vừa vừa” hay “củi tươi”.

   Trong bối cảnh đó, người ta không khỏi “băn khoăn” trước việc một loạt tờ báo chính thống bất ngờ đưa tin về sự kiện Thanh tra Chính phủ tổ chức họp báo công bố việc Hà Nội để thất thu số tiền khổng lồ từ hàng loạt sai phạm trong các dự án nhà ở. Theo các bài báo, mặc dù mới chỉ thanh tra 38/204 dự án tại Hà Nội giai đoạn 2002-2014, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện ra chính quyền thành phố Hà Nội đã để ngân sách thất thu tới… 6.000 tỷ VNĐ.

   Thiết tưởng không cần phải nhắc lại là đương kim Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN Nguyễn Phú Trọng từng làm Bí thư Thành uỷ Hà Nội từ năm 2000 đến 2006, và lâu nay trong dư luận vẫn râm ran chuyện ông ta từng nhận 2 căn biệt thự trong khu đô thị Nam Thăng Long do tập đoàn Ciputra của Indonesia làm chủ đầu tư để giúp họ trốn thuế.

   Thực hư vụ việc chưa biết thế nào, nhưng người Việt thì vẫn có câu “không có lửa làm sao có khói”. Trong khi đó, con số 6.000 tỷ VNĐ mà Hà Nội để thất thu lại bằng số thu ngân sách nhiều năm của một tỉnh nghèo. Vì thế, thiết nghĩ người đứng đầu bộ máy phòng chống tham nhũng quốc gia cần nhân dịp này chỉ đạo điều tra những sai phạm mà Thanh tra Chính phủ đã nêu, để không chỉ qua đó giúp thu hồi cho ngân sách số tiền khủng kia mà còn cho bàn dân thiên hạ thấy là bản thân mình không hề “nhúng chàm”.

   Nhược bằng ngài Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN quyết không cho điều tra vụ việc đến nơi đến chốn hầu giải nỗi oan khuất bao năm nay cho mình thì xin được tặng ngài hai câu thơ trong Truyện Kiều, tập thơ mà hình như những lúc cao hứng ngài vẫn thường lẩy:

   “Trót vì tay đã nhúng chàm
   Dại rồi còn biết khôn làm sao đây?”

   (Lê Anh Hùng)
   30/11/2017

   Xóa
 2. Hướng tới cuộc đối thoại nhân quyền thường niên giữa Việt Nam và EU, Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng đang nỗ lực hết mình để buổi đối thoại nhân quyền được thành công. Tuy nhiên, vẫn có một số tổ chức phi chính nghĩa luôn tuyên truyền, bịa đặt thông tin sai sự thật nhằm phá hoại buổi đối thoại, hạ thấp uy tín của Việt Nam, điển hình nhất là Human Righs Watch. Có lẽ, từ khi biết đến tổ chức này tôi chưa thấy tổ chức này có được một hoạt động tử tế với Việt Nam, toàn chuyện xuyên tạc và bịa đặt thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Human Righs Watch ư? Cứ mỗi khi nhắc đến tổ chức này tôi lại thấy hiện ra trong đầu hai chữ 'xuyên tạc". Bởi lẽ, việc tổ chức Human Righs Watch có các hoạt động xuyên tạc tình hình của Việt Nam đã mang tính thường niên nhất là có sự kiện hay dịp nào liên quan đến vấn đề nhân quyền của Việt Nam. Lần này cũng không phải là một ngoại lệ như mọi khi.

  Trả lờiXóa
 4. HRW hay còn gọi là tổ chức theo dõi nhân quyền luôn chứa đựng tư tưởng thù địch với các quốc gia không thân Mỹ và EU, tổ chức này nhận tài trợ ngầm từ các thế lực tư bản và bằng mọi thủ đoạn để thực hiện các hoạt động phá hoại.

  Trả lờiXóa
 5. Vấn đề này chắc chỉ có tổ chức phi chính phủ mới khờ khạo lên tiếng phản đối, chứ các quốc gia độc lập không bao giờ phản đối vấn đề này vì đó là độc lập, chủ quyền và quyền tự quyết của mỗi quốc gia theo pháp luật quốc tế

  Trả lờiXóa
 6. HRW hay còn gọi là tổ chức theo dõi nhân quyền luôn chứa đựng tư tưởng thù địch với các quốc gia không thân Mỹ và EU, tổ chức này nhận tài trợ ngầm từ các thế lực tư bản và bằng mọi thủ đoạn để thực hiện các hoạt động phá hoại.

  Trả lờiXóa
 7. Hướng tới cuộc đối thoại nhân quyền thường niên giữa Việt Nam và EU, Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng đang nỗ lực hết mình để buổi đối thoại nhân quyền được thành công. Tuy nhiên, vẫn có một số tổ chức phi chính nghĩa luôn tuyên truyền, bịa đặt thông tin sai sự thật nhằm phá hoại buổi đối thoại, hạ thấp uy tín của Việt Nam, điển hình nhất là Human Righs Watch. Có lẽ, từ khi biết đến tổ chức này tôi chưa thấy tổ chức này có được một hoạt động tử tế với Việt Nam, toàn chuyện xuyên tạc và bịa đặt thô

  Trả lờiXóa
 8. Đối với các phạm nhân chính trị, tức là phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia, tổ chức HRW vẫn luôn đòi trả tự do vô điều kiện, phản đối bản án của Tòa án có thẩm quyền và phản đối cả các quy định của Bộ luật hình sự Việt nam bởi cho rằng những đối tượng này chỉ thực hiện các quyền của công dân và quyền con người. Vấn đề này chắc chỉ có tổ chức phi chính phủ mới khờ khạo lên tiếng phản đối, chứ các quốc gia độc lập không bao giờ phản đối vấn đề này vì đó là độc lập, chủ quyền và quyền tự quyết của mỗi quốc gia theo pháp luật quốc tế.

  Trả lờiXóa
 9. Đối với các quyền tự do như tự do ngôn luận, tự do lập hội, tự do tôn giáo, tổ chức HRW chỉ dựa vào những nguồn tài liệu vô căn cứ và quy kết cho chính quyền nước ta chà đạp lên các quyền tự do, như thế là ko được

  Trả lờiXóa
 10. Tổ chức HRW là một tổ chức về nhân quyền nhưng những hành động của tổ chức đó thì không phải để cải thiện tình hình nhân quyền mà là muốn kích động người dân qua những sự việc xuyên tạc về nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 11. Không có ai là không biết những việc vi phạm pháp luật mà tổ chức HRW đã làm đối với Việt Nam.Tổ chức này thường xuyên có hoạt động chống phá ngăn cản sự phát triển quan hệ ngoại giao của Việt Nam với các nước trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 12. Cuộc đối thoại nhân quyền thường niên giữa Việt Nam và EU sẽ diễn ra thành công mà thôi, các tổ chức phản động và những kẻ rận chủ chúng đang hoạt động tích cự xuyên tạc về tình hình nhân quyền ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 13. Tờ trình do HRW công bố đưa ra nhiều yêu sách vô lý để can thiệp vào Việt Nam để thực hiện những đòi hỏi phi lý. Mục đích công bố tờ trình và gửi đến phái đoàn EU nhằm cản trở buổi đối thoại thành công.

  Trả lờiXóa
 14. Human Righs Watch là một tổ chức 'xuyên tạc' tình hình của Việt Nam vào các dịp khi có sự kiện quan trọng, đặc biệt các sự kiện liên quan đến vấn đề nhân quyền của Việt Nam.

  Trả lờiXóa

 
Nhân quyền © 2012 | Designed by True Happy
.